Sân chơi “lăn bánh“ trên những thửa ruộng bậc thang

Reatimes – Dưới bàn tay khéo léo của các thành viên nhóm Lăn bánh ước mơ, những vật liệu thải như lốp xe cũ, ván gỗ, pallet được tái chế và tạo ra những sân chơi thú vị cho trẻ em ở vùng xa, vùng khó khăn trên cả nước.

Từ Tỉnh lộ 178, vượt qua 17km đường đất gồ ghề có một ngôi trường dân tộc bán trú ở chân dãy Tây Côn Lĩnh, đó là Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Túng Sán, Hoàng Su Phì, Hà Giang.

Năm học 2021 – 2022, trường là nơi theo học của gần 700 học sinh người dân tộc thiểu số và đa số là người dân tộc Cờ Lao. Vào những ngày đầu năm mới, các em đến trường trong niềm vui và sự háo hức vì một lời hứa của các anh chị nhóm Lăn bánh ước mơ rằng: “Năm nay chúng ta sẽ có một sân chơi”.

Trường Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Túng Sán, Hoàng Su Phì, Hà Giang
Các thành viên nhóm Lăn bánh ước mơ cùng với các em học sinh tại trường đã hăng say làm việc trong 2 ngày và hoàn thiện sân chơi.

Với sự tâm huyết tràn đầy, các thành viên trong nhóm Lăn bánh ước mơ cùng chung một tâm lý là sớm thực hiện được lời hứa đó với các em nhỏ trên vùng đất ruộng bậc thang. Từ tháng 2/2022, các thành viên nhóm Lăn bánh ước mơ tại Hà Nội đã tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần để gia công các hạng mục sân chơi. Từ thu gom 100 lốp xe ô tô cũ đến vệ sinh, sơn vẽ trang trí, mua và chế tạo các modun cơ khí. Dù dịch bệnh khó khăn nhưng các thành viên vẫn tích cực chuẩn bị tạo ra một sân chơi vừa đẹp, vừa an toàn cho trẻ em vùng cao.

Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo, tối ngày 17/3/2022, xuất phát từ Hà Nội, đoàn thi công vượt 300km đường bộ đến Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Túng Sán để thi công lắp đặt sân chơi. Dưới làn mây mù xen lẫn ánh nắng vàng dưới chân dãy Tây Côn Lĩnh, các thành viên nhóm Lăn bánh ước mơ cùng với các em học sinh tại trường đã hăng say làm việc trong 2 ngày để hoàn thiện sân chơi.

Trường Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Túng Sán, Hoàng Su Phì, Hà Giang
Đại diện nhóm Lăn bánh ước mơ đã bàn giao sân chơi Lăn bánh ước mơ 16 và nhiều quà tặng cho trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Túng Sán.

Sáng 19/3/2022, tại sân Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Túng Sán, Hoàng Su Phì, Hà Giang, lễ khánh thành và bàn giao sân chơi Lăn bánh ước mơ 16 đã được thực hiện với sự tham gia của ban giám hiệu nhà trường cùng 30 thành viên nhóm Lăn bánh ước mơ và gần 200 em học sinh cấp 2 .

Trong lễ bàn giao, thầy Trương Anh Quý – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Đối với các em học sinh, niềm vui được tới trường, được học chữ đã thôi thúc các em vượt hàng chục cây số để tới trường mỗi ngày”.

Sáng 19/3/2022, tại sân trường Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Túng Sán, Hoàng Su Phì, Hà Giang, cùng với sự tham gia của ban giám hiệu nhà trường, 30 thành viên nhóm Lăn bánh ước mơ và gần 200 em học sinh cấp 2 tại nhà trường đã tiến hành lễ khánh thành và bàn giao sân chơi Lăn bánh ước mơ 16.
Sân chơi được làm từ những vật liệu tái chế như lốp xe cũ, ván gỗ, pallet bỏ đi.

Thầy Quý tâm sự, không chỉ là người thầy, mà các thầy cô giáo ở đây còn là những “bảo mẫu”, người bạn luôn tâm sự, động viên các em vượt lên khó khăn của cuộc sống để đi học, nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão xây dựng quê hương đất nước. Sân chơi là món quà thiết thực đối với các em nhất là những em học sinh bán trú xa nhà. Nhà trường cùng học sinh sẽ cùng giữ gìn và duy trì sân chơi tốt nhất cho các em.

Cùng sân chơi, các thành viên nhóm Lăn bánh ước mơ còn dành tặng các em học sinh tại trường nhiều sách, truyện và bánh kẹo. Đại diện nhóm Lăn bánh ước mơ chia sẻ, sân chơi được làm từ những vật liệu tái chế như lốp xe cũ, ván gỗ, pallet bỏ đi vẫn được các bạn trong nhóm vệ sinh, gia công hoàn thiện và trang trí đầy đủ công năng của một sân chơi như cầu trượt, xích đu, cầu thăng bằng, bập bênh, tường lốp…

Trường Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Túng Sán, Hoàng Su Phì, Hà Giang
Sân chơi đã “lăn bánh” trên mảnh đất ruộng bậc thang càng tạo ra niềm vui, sự thôi thúc mãnh liệt đối với các em khi vượt hàng chục cây số để tới trường mỗi ngày.

5 năm kể từ 2017, hành trình của những bạn trẻ trong nhóm Lăn bánh ước mơ mang những sân chơi đến cho trẻ em ở vùng xa và những vùng khó khăn trên cả nước. Những sân chơi đã mang lại niềm vui, những sự hào hứng cho trẻ em trên mọi miền tổ quốc .

Với phương châm, mang đến không gian vui chơi an toàn và bổ ích cho trẻ em ở vùng cao và vùng khó khăn, nhóm Lăn bánh ước mơ đã đi từ Điện Biên đến Kom Tum, từ Tén Tằn – Thanh Hóa đến Ma Nới – Ninh Thuận và điểm dừng chân thứ 16 của nhóm là Túng Sán – Hoàng Su Phì – Hà Giang. Mỗi thành viên nhóm Lăn bánh ước mơ đều có chung một tâm niệm rằng: “Hạnh phúc lớn nhất của các thành viên trong nhóm là được cùng xây dựng sân chơi với các em học sinh, được cùng các em lao động, vui chơi và trải nghiệm các trò chơi mới”.

Một số hình ảnh nhóm Lăn bánh ước mơ hiện thực hóa tạo một sân chơi cho các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Túng Sán:

Nhóm Lăn bánh ước mơ tái chế rác thải

Nhóm Lăn bánh ước mơ tái chế rác thải

Nhóm Lăn bánh ước mơ tái chế rác thải

Nhóm Lăn bánh ước mơ tái chế rác thải

Nhóm Lăn bánh ước mơ tái chế rác thải

Nhóm Lăn bánh ước mơ tái chế rác thải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.