Biến phế liệu thành sân chơi bổ ích cho các em học sinh vùng cao

(LĐTĐ) Từ ý tưởng tái chế những vật liệu cũ bị bỏ đi, các thành viên nhóm Lăn bánh ước mơ đã biến sân trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Túng Sán, tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang thành một sân chơi thú vị dành cho các em học sinh tại nơi đây.

(LĐTĐ) Từ ý tưởng tái chế những vật liệu cũ bị bỏ đi, các thành viên nhóm Lăn bánh ước mơ đã biến sân trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Túng Sán, tại huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang thành một sân chơi thú vị dành cho các em học sinh tại nơi đây.

Cách trung tâm Hà Nội hơn 300km, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Túng Sán là một ngôi trường của gần 700 em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số Cờ Lao đang sống ở chân dãy Tây Côn Lĩnh, tỉnh Hà Giang. Vào những ngày đầu năm mới, các em học sinh đến trường trong niềm vui và sự háo hức vì một lời hứa của các anh chị nhóm Lăn bánh ước mơ rằng: “Năm nay chúng ta sẽ có một sân chơi”.
Sau một thời gian chuẩn bị, tối ngày 17/3, đoàn thi công Lăn bánh ước mơ đã xuất phát từ Hà Nội tới Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Túng Sán để thi công, lắp đặt sân chơi.
Anh Lê Hoài Nam – Chủ nhiệm câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ tâm sự, đây là một ý tưởng, một dự án thiện nguyện được thực hiện lần thứ 16 của câu lạc bộ với tên gọi Sân chơi “lăn bánh“ trên những thửa ruộng bậc thang; xuất phát từ chuyến đi chơi tới Hà Giang và thấy rằng các em học sinh cần một sân chơi tại trường; sau đó ý tưởng được bắt tay vào thực hiện.
Anh Nam nói: “Các em học sinh trường Túng Sán vào lớp từ sáng thứ 2 và ở lại trường đến chiều thứ 6 mới trở về nhà. Trong thời gian ở trường, các em hầu như không có hoạt động ngoại khóa cũng như không có được một địa điểm để vui chơi đúng nghĩa”.
Từ những vật liệu cũ, bị thải ra môi trường như lốp xe, ván gỗ, pallet được tái chế bởi đôi bàn tay khéo léo của các thành viên nhóm Lăn bánh ước mơ; sân trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Túng Sán nay khoác lên mình một diện mạo mới, mang tính thẩm mỹ, giáo dục và giải trí rất cao.
Trong lúc thực hiện dự án, các thành viên trong nhóm còn hướng dẫn các em học sinh cách tô vẽ, trang trí trên các đồ vật; truyền trải cho các em về việc sử dụng các vật liệu cũ để tái chế thành các trò chơi mới.
“Đưa được một sân chơi lên đó, các em rất thích; thậm chí các em có thể chơi vui đến 10 giờ đêm, nếu các thầy cô quản sinh không gọi vào đi ngủ thì các em vẫn chơi tiếp mặc dù sân chơi chưa hoàn thành”, Chủ nhiệm câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ chia sẻ.
Các thành viên nhóm Lăn bánh ước mơ tại Hà Nội đã tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần để gia công các hạng mục sân chơi. Dự án đã thu gom 100 lốp xe ô tô cũ, sau đó được vệ sinh, sơn vẽ trang trí và chế tạo các modun cơ khí. Dù dịch bệnh khó khăn nhưng các thành viên vẫn tích cực chuẩn bị tạo ra một sân chơi vừa đẹp, vừa an toàn cho trẻ em vùng cao.
Dưới làn mây mù xen lẫn ánh nắng vàng dưới chân dãy Tây Côn Lĩnh, các thành viên nhóm Lăn bánh ước mơ cùng với các em học sinh tại trường đã hăng say làm việc trong 2 ngày để hoàn thiện sân chơi. Những lốp xe cũ bỏ đi nhưng có thể biến thành một chiếc xích đu rất đẹp, đóng góp vào không gian sân chơi cho ngôi trường Túng Sán.
Đến sáng 19/3, lễ khánh thành và bàn giao sân chơi Lăn bánh ước mơ 16 đã được thực hiện; với sự tham gia của ban giám hiệu nhà trường cùng 30 thành viên nhóm Lăn bánh ước mơ và gần 200 em học sinh THCS. Chủ nhiệm câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ Lê Hoài Nam (Ngoài cùng bên trái) đã bàn giao sân trường cho Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Túng Sán. Cùng với xây dựng sân chơi, các thành viên nhóm Lăn bánh ước mơ còn dành tặng các em học sinh nhiều sách, truyện và bánh kẹo.
Trong lễ bàn giao, thầy Trương Anh Quý – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đối với các em học sinh, niềm vui được tới trường, được học chữ đã thôi thúc các em vượt hàng chục cây số để tới đây mỗi ngày. Sân chơi là món quà thiết thực đối với các em, nhất là những em học sinh bán trú xa nhà. Nhà trường cùng học sinh sẽ cùng giữ gìn và duy trì sân chơi tốt nhất cho các em.
Chủ nhiệm câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ chia sẻ, dự án Sân chơi “lăn bánh“ trên những thửa ruộng bậc thang không chỉ đem tới những không gian vui chơi cho các em học sinh, mà còn là một môi trường để cho các em vận động linh hoạt như leo xà, leo thác, thăng bằng, là các trò chơi hoạt động để tăng cường sức khỏe, sự hoạt bát và nhanh nhẹn. Bên cạnh đó, các em còn được rèn luyện kỹ năng hoạt động nhóm, khi biết nhường nhịn nhau, hỗ trợ nhau khi chơi các trò chơi… Vẽ thửa ruộng bậc thang là để cho các em hiểu hơn các đặc trưng văn hóa ở vùng đất của các em; dù cuộc sống có khó khăn nhưng các em học sinh cũng sẽ tự hào về nơi mà mình đang ở.Theo Chủ nhiệm câu lạc bộ Lăn bánh ước mơ, để hoàn thành các dự án, đa phần các thành viên nhóm sẽ góp quỹ chung. Bên cạnh đó cũng có những chương trình sẽ kêu gọi thêm sự tài trợ của các cơ quan, đơn vị đang quan tâm đến chương trình thiện nguyện.

Quang Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.